Tin Tức

Nghiệm thu Dự án sự nghiệp kinh tế Định hướng kiến trúc vùng Đồng bằng Sông Hồng

Nghiệm thu Dự án sự nghiệp kinh tế Định hướng kiến trúc vùng Đồng bằng Sông Hồng

(Xây dựng) – Ngày 14/8, Bộ Xây dựng đã tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu Dự án sự nghiệp kinh tế Định hướng kiến trúc vùng Đồng bằng Sông Hồng (ĐBSH). Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn là Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu.


Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn chủ trì cuộc họp (Ảnh: Trần Đình Hà).

Vùng ĐBSH và duyên hải Bắc Bộ có 11 tỉnh với diện tích khoảng hơn 21.000km2. Trong đó, 7 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương và Hưng Yên. Dân số của vùng khoảng 21 triệu người chiếm 22,8% dân số cả nước.

Mục tiêu của dự án là nhằm nghiên cứu, xác định các hướng phát triển của kiến trúc vùng ĐBSH phù hợp với các điều kiện về kinh tế xã hội, khí hậu, văn hóa vùng miền. Đồng thời, xây dựng các cơ chế chính sách để quản lý, hướng dẫn, khuyến khích phát triển kiến trúc phù hợp các xu hướng tiến bộ thế giới và Luật Kiến trúc.

Dự án xác định rõ thực trạng, xu hướng phát triển, kiến trúc vùng Đồng bằng Bắc bộ, nghiên cứu các định hướng kiến trúc đô thị, kiến trúc nông thôn, các công trình kiến trúc vùng ĐBSH.

Định hướng kiến trúc đô thị nhất quán với quy hoạch tổng thể, chi tiết, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bền vững với môi trường, hình thức thẩm mỹ đa dạng nhưng vẫn thống nhất trong tinh thần chung của bản sắc đặc trưng vùng miền.

Kiến trúc đô thị được tạo lập từ các khu vực được quy hoạch định hướng bảo tồn, khu hạn chế phát triển, khu phát triển đô thị nén hiện đại mật độ cao, khu đô thị sinh thái mật độ thấp.

Kiến trúc phản ánh theo tính chất của khu đô thị hành chính, công nghiệp, đô thị cảng biển, đô thị du lịch dịch vụ, đô thị sinh thái, đô thị giáo dục, tất cả cần hướng đến một đô thị tiện nghi cho con người và bền vững.

Kiến trúc công trình công cộng đặc biệt là công trình tín ngưỡng xây mới phải đảm bảo tính nghiêm trang của nơi thờ tự, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng truyền thống. Hình thức kiến trúc nên được sáng tạo trên cơ sở kế thừa phát triển các giá trị kiến trúc truyền thống như cách tổ chức không gian theo lớp, vật liệu sử dụng. Việc xây dựng các công trình mới trong các khu, cụm công trình cũ cần phú hợp với tổng thể, đồng thời cần có sự khác biệt để tránh nhầm lẫn giá trị lịch sử của công trình.

Định hướng kiến trúc nông thôn hướng đến không gian cộng sinh giữa con người và cảnh quan thiên nhiên với mật độ xây dựng thấp. Kiến trúc nông thôn tổng thể cần phân định các vùng tính chất như vùng nông thôn truyền thống, vùng ven đô. Vùng ven đô và nông thôn mới có kiến trúc nông thôn cần có sự chuyển tiếp giữa đô thị với kiến trúc các vùng nông thôn truyền thống. Kiến trúc đảm bảo đáp ứng sự thống nhất trong đa dạng về văn hóa, không chia nhỏ khuôn viên. Không gian tổng thể cần thống nhất trong các quy định các khu vực bảo tồn, hạn chế phát triển và được phép phát triển.

Sau khi nghe ý kiến phản biện từ các thành viên trong Hội đồng, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đánh giá dự án cần có sự điều chỉnh mục lục và hoàn thiện thêm hình vẽ cụ thể. Kiến trúc ĐBSH cần có sự phân tích rõ, nói đến kiến trúc là phải nói đến tỷ lệ, màu sắc, công năng, kỹ thuật và cả yếu tố kinh tế công trình...

Bài viết khác
Xi măng VICEM Hải Phòng - Những khúc ca lịch sử

Xi măng VICEM Hải Phòng - Những khúc ca lịch sử

(Xây dựng) - Về nhà máy xi măng (XM) VICEM Hải Phòng vào một ngày mùa thu tháng Tám, chúng tôi không khỏi bồi hồi xúc..
TP Hồ Chí Minh dự kiến ban hành quy định mới về kiến trúc nhà liên kế trong đô thị hiện hữu

TP Hồ Chí Minh dự kiến ban hành quy định mới về kiến trúc nhà liên kế trong đô thị hiện hữu

(Xây dựng) - Để phù hợp với thực tiễn, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ ban hành mới quy định về kiến trúc nhà liên kế trong..
Đang online: 1 Truy cập tháng: 134 Tổng truy cập: 1895262
Hotline tư vấn miễn phí: 0931333319
Zalo